ผู้เขียน หัวข้อ: ความเสี่ยงของการเทรด Cryptocurrency  (อ่าน 30 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ FortFS

  • นักลงทุนขั้นต้น
  • *
  • กระทู้: 3
  • พลังน้ำใจ: 0
    • Fort Financial Service
ความเสี่ยงของการเทรด Cryptocurrency
« เมื่อ: 06 ธันวาคม 2017, 00:18:10 AM »

ตลาด Cryptocurrency เช่น Bitcoin เป็นตลาดที่มีความผันผวนสูงมาก เนื่องจากราคานั้นขึ้นกับ supply demand โดยไม่มีการควบคุมจากรัฐหรือองค์กรขนาดใหญ่
ความผันผวนและราคาที่สามารถเคลื่อนไหวไปได้ไกลในระยะเวลาสั้นๆนี้ ทำให้กลยุทธ์การเทรดด้วยระบบเทรดแบบฟอเร็กซ์ยากลำบากในการใช้มากขึ้น

เมธอดเทรดเทคนิคัลทั่วไปนั้น ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความน่าจะเป็นของเครื่องมือที่เลือกใช้ ผนวกกับการบริหารความเสี่ยงด้วย Money management เช่น การใช้ 2 % rule สำหรับการเทรดแต่ละครั้ง โดยตั้งระดับ SL กับขนาดการเปิดให้สอดคล้องกัน โดยหาก SL จะสูญเสียแค่ไม่เกิน 2 % ของพอร์ต ซึ่งระบบนี้ใช้ความน่าจะเป็นของเครื่องมือเทคนิค ที่หากเครื่องมือที่ใช้นั้นมี % ชนะสูงกว่าแพ้ ในระยะยาวก็จะสามารถกลับมากำไรได้โดยรวม ดังนั้นจึงต้องจำกัดความเสี่ยงต่อการเทรดแต่ละครั้งให้ต่ำ เพื่อสามารถอยู่รอดในตลาดให้ได้ก่อนที่จะสร้างผลตอบแทนตามความน่าจะเป็นของเครื่องมือที่เลือกใช้
* วิธีนี้สามารถเพิ่มความได้เปรียบด้วยการวิเคราะห์พื้นฐาน หรือการวิเคราะห์จิตวิทยาตลาดประกอบ เพื่อเลือกจุดเข้าเทรดให้ได้เปรียบมากยิ่งขึ้น

แต่ความเสี่ยงของความน่าจะเป็น ไม่ใช่สิ่งเดียว
ความเสี่ยงในตลาดที่ทำให้ฟอเร็กซ์มีความยากกว่าการเทรดหุ้นทั่วไปก็คือ ความผันผวน ในระบบตลาดที่ความผันผวนมีมาก ราคาอาจตกลงแรงๆก่อนกลับมาขึ้นไปต่อตามเทรนด์ ซึ่งทำให้เทรดเดอร์ที่อ่านเทรนด์ออกถูก Stop loss จากการวางระดับการปิดการเทรดที่ใกล้เกินไป ขณะที่การตั้ง Stop loss ให้ไกลมากขึ้นก็ไปลดความได้เปรียบของขนาดกำไร-เวลาในอีกทาง

สิ่งที่มีความผันผวนมาก จึงยากที่จะวางกลยุทธ์ในการเทรดให้ได้เปรียบ
และอย่างที่กล่าวไว้ข้างตน Cryptocurrency นั้นเคลื่อนไหวได้อย่างรุนแรงยิ่งกว่าฟอเร็กซ์ เทรดเดอร์หลายท่านจึงนิยมเลือกวิธีการอื่นมาใช้ในการเทรดสินค้ากลุ่มนี้แทนกลยุทธ์แบบวาง SL ด้วย 2 % rule
ตัวอย่างหนึ่งของวิธีที่ FortFS ขอแนะนำ ก็คือวิธีเทรดโดยการลดความเสี่ยงจากความผันผวนของสินค้า ด้วยการเลือกบัญชีที่รองรับความผันผวนได้มากขึ้น เช่น บัญชี Cent ของ FortFS

ใช่ ที่ว่ากำไรของบัญชี Cent นั้นย่อมน้อยลงกว่าบัญชีประเภท Standard แต่การเทรดของคุณจะปลอดภัยมากขึ้น หากคุณควบคุมระดับของการรับความผันผวนของพอร์ตคุณได้มากขึ้น
เมื่อคุณใช้บัญชีแบบ Standard และหากคุณมีทุนจำนวนน้อยเกินไป เมื่อราคาผิดทางจากที่คุณเทรด มีความเสี่ยงสูงมากที่พอร์ตของคุณจะล้างได้ แล้วจะเป็นสิ่งที่น่าเจ็บใจมาก ถ้าหลังจากนั้นราคากลับไปในทิศทางที่คุณเคยเก็งไว้

ขณะที่การใช้บัญชี Cent นั้นสร้างความได้เปรียบให้กับเทรดเดอร์ โดยเมื่อวางระดับขนาดของการเทรดที่เล็กลง เวลาติดลบก็จะรองรับการลากได้นานยิ่งขึ้น และนั่นเป็นคีย์สำคัญประเภทหนึ่งของการลงทุนระยะยาว ถ้าคุณเชื่อมั่นจากการศึกษาว่าสินค้าที่คุณเลือกเทรดนั้นมีอนาคตโตได้อีกไกล คุณก็แค่เริ่มเทรดด้วยขนาดที่เล็กพอที่จะรองรับ Draw down เมื่อเข้าผิดทางได้นานพอที่จะกลับตัวไปในทิศทางที่คุณเชื่อมั่น

วิธีคิดแบบนี้ก็เสมือนนักลงทุนประเภท VI - Value Investor ผู้ศึกษาสินค้า - บริษัทที่ตนสนใจจนมั่นใจ แล้วลงทุนซื้อหุ้นในบริษัทนั้น โดยเมื่อหุ้นลงคือเวลาสะสม โดยที่ไม่ใช่ระดับอัตราทดที่สูงเกินไป ทำให้รองรับ Drawdown ได้สูง และอดทนรอเวลาจนกว่าราคาจะไปสู่เป้าหมาย และนั่นคือหนทางหนึ่งในการชนะตลาด Cryptocurrency ที่เราขอแนะนำให้ลองพิจารณาดู

เปิดบัญชี Cent กับ FortFS แล้วเริ่มพัฒนากลยุทธ์การเทรด Cryptocurrency ในแบบของคุณ
หากสนใจบทความการลงทุนแบบนี้ สามารถแชร์และติดตามเพจของเราได้ที่ https://www.facebook.com/th.ffs.trading/

เปิดบัญชีเทรดกับ FortFS
https://trader.fortfs.com/registration
#CentAccount #FortFS #Crytocurrency #Bitcoin #Ethereum #DASH #Litecoin #BitcoinCash #Ripple #BTC #ETH #LTC #XRP
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 ธันวาคม 2017, 09:47:46 AM โดย admin »