ผู้เขียน หัวข้อ: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?  (อ่าน 27511 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009, 13:12:56 PM »
   เห้อๆ ไหนๆ ก็เกริ่นมาซะขนาดนั้นแล้วขอนอกเรื่องสักหน่อยละกันนะครับวันนี้ อิอิ หลายคนอาจจะงงหรือว่าอาจจะเกลียดผมไปเลยก็ได้

แต่ก็อย่างที่บอกนั้นแหละครับ ผมอยากเล่าเพื่อเตือนสติมือใหม่(รวมถึงผมด้วย) ว่าท่านเข้ามาโลกของการเงินใบนี้เพราะอะไร หากไม่ต้องการรวย

โดยผู้คนที่เข้ามาในโลกของการเงินใบนี้ต่างเข้ามาจากหลายๆ ทาง แล้วคิดว่าโลกของการเงินใบนี้มันช่างหาเงินได้ง่ายจริงๆ นั้นแหละครับผมจึงอยากให้มือใหม่ได้รับรู้ถึงการขาดทุน

มือใหม่บางคนอาจจะเป็นกรณียกเว้น เช่น คนที่เข้ามาแล้ววางแผนด้วยตนเองและได้กำไรจากแผนของตัวเอง นั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งครับ

แต่จะมีมือใหม่สักกี่คนหล่ะครับที่เข้ามาพร้อมกับแผนของตนเอง ส่วนใหญ่เห็นคนอื่นมาว่าดีก็เข้ามาเพราะอยากรวยเหมือนคนอื่น

หรือเห็นคนอื่นไปโฆษณาระบบเจ๋งๆ EA เจ๋งๆ แล้วคิดว่าการทำเงินมันเป็นเรื่องง่ายๆ หรือว่าด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ลองคิดดูนะครับหากท่านเข้ามาแล้วทำเงินได้ง่ายๆ

โดยอาจจะมาจากทางระบบ หรือว่า EA ทีนี้แหละครับท่านก็จะไม่ใส่ใจเบื้องหลังระบบหรือ EA เป็นอย่างไร และพอท่านเล่นเสียท่านก็จะโทษระบบหรือ EA ว่ามันไม่ดี

ท่านก็ไปมองหาระบบหรือ EA ตัวอื่นแทน นี่แหละครับมันก็จะเข้าสู่วงเวียนเดิมๆ ที่มันไม่ทำให้อะไรในตัวท่านพัฒนาขึ้นมาเลยนอกจากความโลภ

ด้วยเหตุนี้แหละครับผมจึงอยากให้ท่านที่เป็นมือใหม่ อยากให้ลองลิ้มรสของการขาดทุนครับ เพราะว่าการขาดทุนจะทำให้ท่านเริ่มมองข้อผิดพลาด ว่าทำไมฉันขาดทุน

ที่นี้แหละครับท่านก็จะเริ่มศึกษาและเอาจริงเอาจังมากขึ้นแน่นอนครับ แล้วหาข้อแก้ไขหรือว่าปรับปรุงให้มันดีขึ้นกว่าเดิม

จนในที่สุดการขาดทุนของท่านก็จะเริ่มลดลงครับ(รึป่าว?) และจะกลายเป็นกำไรในที่สุด แต่สำหรับผมยังขาดทุนอยู่เลยครับ อิอิ

ขอเพียงท่านพยายามที่จะใฝ่หาความรู้อยู่ตลอดเวลา แค่นี้ก็คงเพียงพอแล้วหล่ะครับ ไม่มีอะไรในโลกนี้ได้มาง่ายๆ หรอกครับ นอกจากของฟรี แต่ของฟรีใช่ว่าจะดีเสมอไป

   เอ้อแล้วยังรวมไปถึงมือเก่าด้วยนะครับ สำหรับคนที่มองหาแต่ระบบหรือ EA ของคนอื่น ที่ใครเค้าว่าดีท่านก็แห่ไปตามเขา โดยไม่ดูรายละเอียดหรือว่าเจาะลึกลงถึงระบบ

อย่างเช่น EA ถ้าท่านต้องการที่จะใช้มัน ท่านควรอย่างยิ่งครับที่จะต้องเข้าใจการทำงานของมันอย่างถ่องแท้ และท่านต้องสามารถแก้ไขหรือว่าอ่านโค้ดของ EA ได้

อย่างนี้แหละครับท่านจะได้ประโยชน์อย่างสูงสุดจากการไช้ EA

เดี๋ยวมาดูตัวอย่างกัน...

;D ;D ;Dออฟไลน์ kingos

 • นักลงทุนขั้นเก๋า
 • **
 • กระทู้: 55
 • พลังน้ำใจ: 0
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009, 13:15:23 PM »
ขอบคุณครับ อย่าลืม อ่าน one piece ตอนใหม่กันนะครับ  ;D

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009, 13:18:04 PM »
ขอยกตัวอย่างสักหน่อยแล้วกันนะครับ เพื่อให้เห็นเป็นภาพการ์ตูน จะได้เข้าใจได้ง่ายขึ้นมั้ง?

   สมมุตินะครับว่าท่านเข้ามาโลกของการเงินนี้ครั้งแรกเลย แล้วท่านก็ได้เจอระบบ หรือว่า EA จากคำโฆษณาหรือจากปากต่อปากว่าตัวนี้ดี

ตัวนี้ทำเงินได้นะ แล้วท่านก็ใช้มันโดยที่ท่านไม่ได้รู้อะไรเลยเกี่ยวกับระบบหรือว่า EA ตัวนี้ แต่มันก็สามารถทำเงินให้ท่านได้มาอย่างต่อเนื่อง

เอาเป็นเวลาสัก 3-5 ปีแล้วกัน จากนั้นท่านก็มั่นใจว่าระบบหรือว่า EA ตัวนี้มันเจ๋งดีแฮะ แล้วท่านก็เพิ่มขนาดล็อตที่ใหญ่ขึ้น เพราะความมั่นใจว่ามันจะทำกำไรได้

เพราะที่ผ่านมามันทำกำไรให้เรามาตลอดนี่นะ แต่พอวันดีคืนดี เกิดอะไรไม่รู้ มันทำให้ทุนหรือว่ากำไรท่านเกือบมาลดไปอย่างมาก หรือถ้าเลวร้ายกว่านั้นก็คือล้างพอร์ต

แล้วระยะเวลา 3-5ปีที่ผ่านมาหล่ะครับท่านได้อะไรบ้างครับจากการเทรด หรือว่าท่านอาจจะได้นะครับ แต่ผมว่ามันน้อยมากๆ ทีนี้แหละครับทำไง 3-5 ปีที่ผ่านมา

ท่านเข้าตามระบบที่มันชี้นิ้วสั่งว่าเข้าซื้อขายตรงนี้นะ ท่านก็เช้าตามระบบ โดยที่ท่านไม่รู้เลยว่าเข้าซื้อเพราะอะไร ทำไมถึงเข้าซื้อ

แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือคนที่เปิด EA ทิ้งไว้(หมายถึงคนที่ใช้ EA แต่ไม่เข้าใจอะไรเลย หรือแม้แต่การทำงานของ EA นะครับ) อย่างนี้ยิ่งหนักไปใหญ่เลยครับ

ท่านไม่มีโอกาสเห็นเลยด้วยซ้ำว่ามันเสียตรงไหน พลาดอย่างไร แล้วเมื่อเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา ผลที่ตามมามันร้ายแรงมากๆ ครับ เวลาที่ผ่านมาก็สูญเปล่า

ทีนี้แหละครับท่านก็ไม่ต่างอะไรกับมือใหม่มากหรอกครับ

   ผมไม่ได้ว่าระบบหรือว่า EA ของคนอื่นไม่ดีนะครับ แต่ถ้าท่านจะนำไปใช้ ท่านควรอย่างยิ่งที่จะเข้าใจระบบหรือว่า EA อย่างลึกซึ้ง

หรือว่าถ้าจะให้ดีท่านลองไปขีดๆ เขียนๆ พวก Trend line, พวกแนวรับแนวต้าน บนกราฟเหอะครับ แต่ไม่ใช่แค่ขีดวันสองวันนะครับ อย่างนั้นมันไม่ได้อะไรหรอกครับ

ยิ่งท่านฝึกนานเท่าไหร่มันก็จะยิ่งเป็นผลดีกับตัวท่านเองนะครับ และยังรวมไปถึงการวิเคราะห์เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดบนกราฟอ่ะครับ พวก Action price  อะไรพวกนี้แหละครับ

ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกัน เพราะผมก็มือใหม่เหมือนท่านๆ นั่นแหละครับ ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราต้องศึกษาครับ

ยังไงก็ฝากไว้หน่อยละกันครับ เพราะผมก็ไม่เก่งอะไรหรอกครับ ยังถือว่าอ่อนหัดด้วยซำ้ มีอะไรก็แนะนำได้นะครับ อิอิ

   ไหนๆ ก็พูดถึง Action price และ ใครพอมี E-book เกี่ยวกับ Action price นอกเหนือจากที่คุณ Speeeedway อัพให้ ผมขอหน่อยสิครับ อิอิ

 ;D ;D ;D

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ธันวาคม 2009, 09:55:21 AM โดย Mr.Keng »

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2009, 13:27:05 PM »
ขอบคุณครับ อย่าลืม อ่าน one piece ตอนใหม่กันนะครับ  ;D

ขอบคุณครับ ผมเพิ่งอ่านไปเมื่อสองวันก่อนนี้เอง

สนุกมากๆ

 ;D ;D ;D

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: 04 มกราคม 2010, 02:20:05 AM »
เรื่องที่สอง ตามกระแส(Trend)

   ในที่สุดก็สอบเสร็จสักที อิอิ พอที่จะมีเวลามาเขียนบทความบ้าง แต่ความรู้ และประสบการณ์ยังเท่าหางอึ่ง คิคิ แต่ก็อยากจะเล่า เอาละครับวันนี้เรามาตามกระแสกันดีกว่า

คงไม่มีใครหรอกครับที่ชอบสวนกระแส จริงไหมครับ แต่ถ้าจะสวนก็ไม่ผิดครับ แล้วแต่ความถตัดของแต่ละคนไป เพราะทุกกระแสนั้นมันมีเวลาสิ้นสุดของมันอยู่แล้ว

จะช้าหรือว่าเร็วก็ว่ากันไปตามนั้นครับ ลองคิดดูนะครับว่าสมมุติมีคนอยู่สองคน คนแรกรอโอกาสหาจังหวะเข้าแล้วก็ปล่อยมันไปตามกระแส กับคนที่สองเข้าทุกครั้งที่มีโอกาส

และไม่รู้ว่ากระแสจะเป็นยังไง ให้ท่านคิดครับว่าสองคนนี้สุขภาพจิตจะเป็นยังไง ผมรู้นะครับว่าถ้าหากเข้าผิดทางแล้วไม่ตัดขาดการขาดทุนแล้วรอให้มันลบไปเรื่อย

ผมเชื่อว่าสักวันมันก็จะปิดแล้วได้กำไรอยู่ดึครับ แต่ระหว่างที่มันติดลบหล่ะ เราทำยังไง สู้เราตัดขาดทุนแต่แรกแล้วหาโอกาสเข้าตามกระแส

อย่างนี้ไม่นอนตีพุงสบายกว่ากันเหรอครับ หลายคนอาจคิดในใจว่าข้อนี้ใครก็รู้ แล้วจะให้ทำยังไงหล่ะ ก็ฉันไม่ได้มีพรสวรรค์แบบว่ามองกราฟแล้วรู้เลยว่ามันจะขึ้นหรือว่าลง

หรือมีเครื่องมือพยากรณ์สุดเทพเหมือนใครๆ นี่ หรือว่าความรู้ที่แน่นมากมาย ยิ่งเรื่องการนับคลื่น Elliott Wave อะไรพวกนั้นอีก

ความรู้ฉันก็มีไม่มากแล้วจะให้ฉันเข้าถูกทางได้ไงหล่ะ? เรื่องเหล่านั้นมันไม่ใช่ปัญหาครับสำหรับผมครับ เพราะผมก็ไม่มีความรู้เหมือนกันยัง ยิ่ง Elliott Wave

ยิ่งไปกันใหญ่ปวดหัวครับ เอิ๊กๆ สำหรับแนวทางของผมเป็นแบบเรียบง่ายครับ เพราะผมคิดว่าตลาดมันมีความเรียบง่ายในตัวของมันอยู่แล้ว แต่มนุษย์เราต่างหากครับ

ที่ชอบเอาอะไรไม่รู้ไปใส่ให้มันจนทำให้มันเป็นเรื่องซับซ้อนขึ้นมา ในแนวทางของผมก็มีแค่ MA 3 เส้นแค่นั้นเองแหละครับ ผมว่ายิ่งใส่อะไรไปเยอะๆ มันยิ่งตาลาย เอิ๊กๆ

ตัวอย่างนะครับ เช่น 8,21,89 EMA, 30,50,100 SMA อะไรพวกนี้แหละครับ ไม่ต้องถามนะครับว่าทำไมต้องเอาตัวเลขนี้หล่ะ

เพราะผมก็ดูจากคนอื่นที่เค้าเอามาบอกกล่าวมาอีกที แต่ก็ผมก็ไม่รู้หรอกนะครับว่ามันดียังไง ที่ผมใช้ก็เพื่อให้ผมมีหลักยึดเหนี่ยว

ในการแปลเหตุการณ์ของกราฟที่เกิดตรงหน้าแค่นั้นเอง ผมไม่ได้บอกว่ามันแม่นโคตร เป็นอย่างนี้แล้วมันต้องขึ้น หรือว่าต้องลง เทคนิคอย่างนั้นผมไม่มีหรอก

สำหรับผมแล้วผมใช้คำว่า"ติ๊ต่าง" เท่านั้นเองครับ เอิ๊กๆ สมมุติว่าราคามันอยู่ใต้เส้นค่าเฉลี่ย แล้วเส้นค่าเฉลี่ยเรียงตัวกันตามลำดับของมัน ค่าน้อยอยู่ล่างสุด ผมก็ติ๊ต่างว่ามันลง

ถ้ามองว่ามันขึ้นก็ตรงข้ามกับมองว่าลงนั้นเอง คือ ราคามันอยู่เหนือเส้นค่าเฉี่ย แล้วเส้นค่าเฉลี่ยนเรียงตัวกัน ค่าน้อยอยู่บนสุด แค่นี้ผมก็ติ๊ต่างว่ามันขึ้นครับ

จากนั้นก็หาโอกาสเข้าอีกที อันนี้ผมก็ยังบอกไม่ได้มากนัก เพราะประสบการณ์ของผมยังอ่อนหัดอยู่ ต้องคงศึกษากันต่อไป คิคิ แล้วคุณอาจจะถามว่าแล้วเล่นคู่เงินอะไรดีหล่ะ?

คำถามนี้ผมก็เคยถามคนอื่นๆ เมื่อปีก่อนแล้วก็มักจะมีคนตอบว่า ลองเล่นไปเองแล้วจะรู้ว่านิสัยของแต่ละตัวมันไม่เหมือนกัน เล่นไปก็จะรู้เอง แต่ผมเทรดมาเกือบปีแล้วครับ

ณ วันนี้ผมยังบอกไม่ได้เลยว่านิสัยตัวไหนเป็นอย่างไร ผมไม่รู้อะไรเลยครับ เกี่ยวกับคู่เงินที่ผมเทรด หรือว่าอาจจะเป็นเพราะผมมีนิสัยส่วนตัวมั้งครับ

คือไม่ค่อยจะใส่ใจอะไรมากนัก และไม่ค่อยยึดติดเท่าไหร่ว่าฉันต้องเล่นคู่นี้นะ คู่นี้มันทำกำไรให้ฉันนะ อย่าเล่นคู่อื่นนะ อะไรพวกนี้แหละมั้งครับ

ที่มันทำให้ผมไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับคู่เงิน แต่ก็ช่างเหอะครับเพราะส่วนใหญ่ที่ผมเข้าเทรด ผมเข้าตามกฏ วินัย ของผม ผมจึงไม่ค่อยใส่ใจอะไรมากเท่าไหร่เกี่ยวกับนิสัยของคู่เงิน

เพราะถ้าผมมองผิดทางก็ชน sl เรานั้นแหละ ถูกทางก็กำไร แค่นั้นแหละครับ สำหรับผมแล้วผมเล่นได้ทุกคู่ครับ ขึ้นอยู่กับโอกาสและจังหวะที่มันมาหาตัวเรา

บางครั้งโอกาสมันก็มีมากมาย แต่ถึงจะมีมากมายก็อย่าโลภเข้าทุกครั้งแล้วกัน ให้ดูๆ และเลือกเอาครับ แต่บางครั้งโอกาสมันก็หายไม่เลย

ค้นหาแทบพลิกแผ่นดิน(แบบว่ามองทุกตัว ทุก Time frame) มันก็ยังไม่มีให้เราได้เข้า อย่างนี้ก็ปล่อยวางครับ ออกจากหน้าคอมไปทำอย่างอื่นดีกว่า

เสียเวลาครับที่จะนั้นเฝ้ามัน พวกนี้แหละครับมันเป็นแบบทดสอบจิตใจเราได้เป็นอย่างดีเลย เอ้อแล้วก็ควรให้ความสัมคัญเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบลับๆ

ของคู่เงินของแต่ละคู่ด้วยนะครับ ว่าคู่ไหนกิ๊กกะคู่ไหนบ้าง คู่ไหนเป็นอะไรกับคู่ไหนบ้าง อะไรประมาณนี้แหละครับ เอิ๊กๆ

ส่วนนี้แหละครับมันก็เป็นส่วนหนึ่งในการกลั่นกรองหาโอกาสที่ดีที่สุด แต่ผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจหรอกนะครับเรื่องความสัมพันธ์ของคู่เงินอ่ะครับ

คงต้องศึกษากันต่อไป แล้วใครก็มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ช่วยสอนผมหน่อยเถอะครับ ว่าคู่ไหนเป็นยังไง กิ๊กกะคู่ไหนอะไรยังไง อะไรประมาณนี้อ่ะครับ

เพราะผมอยากพัฒนาตัวเองครับ เอิ๊กๆ แล้วก็อย่าลืมเรื่องแนวรับแนวต้าน อะไรพวกนี้ด้วยนะครับ ในบอร์ดเรานี้มีเยอะแยะครับ เกี่ยวกับเรื่องนี้

ผมคงไม่มานั่งสอนในนี้หรอกครับ เพราะผมก็ไม่รู้เหมือนกันกับท่านๆ นั่นแหละครับ ยังไม่มีปัญญาไปสอนใคร แค่เล่าผมก็ลำบากแล้วครับ เอิ๊กๆ

กว่าจะเรียบเรียงเนื้อหาได้ลำบากครับ แสดงว่าคุณ the_greenday, speeeedway และใครอีกหลายๆ คนที่ทำเนื้อหาและให้ความรู้แก่พวกเราๆ ท่านๆ

คงเหนื่อยน่าดูเชียวหล่ะ อิอิ แต่พวกเขาเหล่านั้นเป็นขั้นที่ 5 กันแล้วหล่ะครับเลยมีเวลาเยอะหน่อย อิอิ ยังไงก็ขอบคุณหลายๆ ท่านมากๆ เลยนะครับที่ให้ความรู้

และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ จนทำให้ผมมายืนตรงจุดนี้ได้ แต่ก็ยังขาดทุนอยู่ เอ๊ิกๆ มาเข้าเรื่องกันต่อดีกว่า เห้อๆ

   เห็นไหมหล่ะครับว่าแค่เส้นค่าเฉลี่ย สองสามเส้นก็ทำให้เรามีจุดยึดเหนี่ยวได้แล้วว่ากระแสตอนนี้มันเป็นยังไง(เป็นจุดยึดเหนี่ยวในการเดานั่นเอง อย่างน้อยเราก็

ไม่ได้เดาแบบมั่วซั่วแหละ เอิ๊กๆ) เป็นขาขึ้นหรือว่าขาลง ผมเคยเอากราฟให้น้องชายผมดูนะครับ ตอนนั้นน้องผมเรียนอยู่ประถมศึกษาอยู่เลย

และน้องชายผมก็ยังบอกได้ว่ากราฟมันขึ้นหรือว่าลง ที่นี้พอจะเห็นอะไรบ้างหรือยังครับ ว่าทุกๆ เรื่องนั้นมันมีความเรียบง่ายในตัวของมันเอง

แต่อยู่ที่เรานั่นแหละครับว่าจะสร้างความซับซ้อนให้กับสิ่งที่เรามองได้มากแค่ไหน

   Simple is better than complex.

 ;D ;D ;D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 มกราคม 2010, 02:26:56 AM โดย iKeng »

ออฟไลน์ prince_ice

 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 168
 • พลังน้ำใจ: 35
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: 04 มกราคม 2010, 03:41:27 AM »
Good! ;D

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: 04 มกราคม 2010, 18:40:08 PM »
เรื่องสาม Double lot

***โปรดพิจารณาให้รอบคอบก่อนอ่านเรื่องนี้

   ไอ้หยา!!! มันมาอีกแล้ว Double lot หลายคนพอเห็นคำว่า Double lot คงมีความรู้สึกจุกกันบ้าง เพราะอาจเคยโดนมันล้างพอร์ตมาแล้ว อิอิ

สำหรับผมก็คนนึงแหละครับที่โดนมันล้างพอร์ตเหมือนกัน แต่ Double lot สำหรับผมแล้วมันเป็นของดีนะครับ จะเอามาใช้พร่ำเพื่อไม่ได้ มันก็เหมือนกับวันสำคัญต่างๆ

บนปฏิธินนั้นแหละครับ มันจะมีโอกาสให้เราใช้ครับ เพราะฉนั้นถ้าจะเล่นกับมันแล้วต้องวางแผนให้รอบคอบให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะ Double lot มันก็เหมือน

มีดสองคมนั้นแหละครับ ถ้าใช้เป็นก็ดี ใช้ไม่เป็นก็จะทำให้เจ็บหนักได้เหมือนกัน เอิ๊กๆ แต่สำหรับผมแล้วผมก็มองมันเป็นแค่โมเดล โมเดลหนึ่งเท่านั้นเองที่เอาไว้คอยใช้กับสถานการณ์

บางสถานการณ์(ผมเรียกสถานการณ์นี้ว่า แก้เกมส์เจ้ามือครับ อิอิ) เพราะอย่างที่เคยพูดเรื่องเทรนกันมาแล้วว่ามันมีขึ้นและลง แต่เมื่อเรารู้เทรนหลักแล้วเราก็มีโอกาสเข้าถูกทางได้

และมีความเป็นไปได้ว่ามันจะไปทางไหน แล้วทำไมผมถึงเรียกว่าเป็นการแก้เกมส์เจ้ามือหล่ะ ถ้าหากคุณลองไปดูที่กราฟดีๆ แล้วคุณจะเห็นว่าเวลามันเกิดเทรนมันต้องใช้เวลาและ

เมื่อมันเกิดเทรนนั้นใช่ว่ามันจะขึ้นหรือลงพรวดเดียวจบ มันจะมีการแกว่งขึ้นลงของราคาครับ ซึ่งเราเรียกว่าคลื่นย่อยในคลื่นใหญ่นั่นเอง แต่ผมมองคลื่นย่อยเหล่านั้นเป็นการคัดสรรครับ

เพราะว่าการแกว่งของราคาอาจจะด้วยเจ้ามือเป็นคนแกว่งเองหรือว่าจากปัจจัยอื่นหลายๆ ด้านที่ทำให้เกิดการแกว่งของราคาซึ่งจะไม่เอ่่ยถึง เพราะผมก็ไม่รู้เหมือนกัน

และก็ไม่ค่อยจะใส่ใจด้วย เอิ๊กๆ ซึ่งผลของการแกว่งของราคานี้จะทำให้คนที่ใจไม่แข็งพอหรือว่าใจไม่สู้พอถอนตัวออกไปครับ ด้วยเหตุนี้ผมจึงเรียกว่าการคัดสรรครับ(ตั้งเอาเองครับ เอิ๊กๆ)

แต่มันก็จะใช่ว่าจะเป็นอย่างนี้เสมอไปนะครับ ตรงจุดนี้แหละครับที่ราคามันเกิดการแกว่งตัวเราก็สามารถเข้าทำการซื้อขายได้ แต่อย่างที่บอกนะครับว่า Double lot มันอันตรายมากๆ

ถ้าคิดจะใช้หรือเล่นกับมันควรอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผนให้รัดกุมที่สุด ควรดูความสามารถของพอร์ตตัวเองด้วยครับ ว่ามันรับได้ที่เท่าไหร่อ่ะไรประมาณนั้น แล้วการ Double lot

ก็ต้องเป็นขั้นตอนนะครับ โดยเราควรกำหนดเลยว่าลบไปกี่จุดเราถึงต้องเปิดออเดอร์อีก ไม่ใช่ Double lot มั่วๆ เอาตามใจหรือว่าอารมณ์ตัวเองเป็นที่ตั้ง

และอย่าคิดว่าพอร์ตฉันโตฉันมีปัญญาจะ Double lot เท่าไหร่ก็ได้ ถ้าอย่างนั้นหลีกเลี่ยงการใช้เถอะครับด้วยความหวังดี เอิ๊กๆ เล่าไปคงไม่ได้อะไรมากเท่าไหร่หรอกครับ

งั้นเราไปดูภาพด้านล่างเลยครับ

   ทีนี้พอจะเห็นแล้วหรือยังครับว่าการ Double lot มันไม่ได้น่ากลัวอะไรเลย หากท่านทำตามวินัยและหลักการของท่านอย่างเคร่งครัด และก็วางแผนให้รัดกุมที่สุด

แต่ขอย้ำนะครับว่าควรใช้อย่างระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ไม่อย่างนั้นจะได้รู้แน่ครับว่านรกมีจริง เอิ๊กๆ

  ***การ Double lot เป็นโมเดล โมเดลหนึ่งที่มีความเสี่ยงสูง โปรดใช้อย่างระมัดระวัง มือใหม่ควรออกห่างไว้ก่อนก็จะดี ส่วนผมก็ต้องห่างไว้ก่อน แต่ก็เอาใช้บ้างในบางโอกาส

และบางจังหวะที่เหมาะสม สำหรับเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ ถ้าอยากให้เข้าใจกว่านี้ต้องลงมือทำเองครับแล้วจะรู้เองว่าอะไรเป็นอะไร โชคดีครับ

 ;D ;D ;D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 มกราคม 2010, 19:00:56 PM โดย iKeng »

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: 04 มกราคม 2010, 18:43:49 PM »
งั้นมาต่อเรื่องที่สี่กันเลยนะครับ

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา

เพราะผมก็ได้นั่งทำมาช่วงปิดปีใหม่นี่แหละ

 ;D ;D ;D

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 04 มกราคม 2010, 18:49:23 PM »
เรื่องที่สี่เข้าตีซ้ำ

   "ในการศึกสงคราม หากเราไม่ฆ่าศัตรู ศัตรูก็จะฆ่าเรา" แต่เมื่อมาเปรียบเทียบกับกราฟแล้ว มันจะไม่ทำร้ายเราหรอกหากเราไม่ไปยุ่งกับมัน ซึ่งมันไม่เห็นจะเกี่ยวกับเนื้อเรื่อง

ที่ผมจะเล่าเลย เอิ๊กๆ จากเรื่อง Double lot ผ่านมาแล้ว เราอาจจะพลิกแพลงก็ได้นะครับให้เข้ากับสไตล์ของตัวเอง โดยเราอาจจะไม่จำเป็น Double lot ก็ได้

แต่เปลี่ยนเป็นการเข้าซื้อที่จำนวนล็อตที่คงที่และกำหนดจุดว่าไปถึงกี่จุดจะเข้าซื้อ มันก็เหมือนการกักตุนสินค้านั่นเอง สำหรับผมการที่ราคามันแกว่งนั้น

ผมว่าเราสามารถเข้าเก็บได้ทุกราคานั่นแหละครับ แล้วก็ถือยาวรอมันกลับเข้าเทรนหลัก แต่การที่เราจะกักตุนสินค้าได้นั่นต้องรู้ก่อนว่าเทรนมันเป็นยังไง และต้องรู้ทิศทางที่แน่นอนด้วย

ถ้าไม่แน่ใจให้อยู่นิ่งๆ เป็นดีที่สุด

   แต่เรื่องนี้มันจะต่างกันกับเรื่องก่อนครับ แต่มันก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากการแกว่งของราคาอยู่ดีครับ โดยในเรื่องนี้เราจะนำแนวรับแนวต้านเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย พูดง่ายๆ

คือ ทะลุแนวรับหรือต้านก็ให้ทำการเข้าซื้อขายนั้นเองครับ แต่แนวทางของผมจะเข้าทำการซื้อขายก็ต่อเมื่อมันทะลุแนวรรับหรือต้านแล้วไปในทิศทางของแนวโน้มหลักครับ

ก็อย่างที่เคยเล่าไปแล้วครับว่าถ้ามีแนวโน้มหลักเกิดขึ้น ภายในแนวโน้มหลักก็จะต้องมีแนวโน้มย่อยๆ เกิดขึ้นเช่นกัน ผมเรียกว่าการแกว่งของราคานั่นเอง ตัวอย่างนะครับ

สมมุติว่ากราฟ H4 เป็นทิศทางขาลง กราฟ H1ก็เป็นทิศทางขาลงเหมือนกัน แต่ภายใน H1 นั่นจะเกิดการแกว่งของราคาขึ้นไป อาจไปทดสอบแนวต้าน หรือว่าเส้นค่าเฉลี่ย

จากนั้นส่วนใหญ่ถ้ายังไม่สิ้นสุดเทรนมันก็จะกลับลงมา ณ จุดเริ่มต้นใหม่ แล้วก็ทำการลงไปตามเทรนหลักนั่นเอง ณ จุดนี้เองเราจะไปดูตรงที่มันทะลุผ่านจุดเริ่มต้นของการแกว่งของราคา

โดยเมื่อมันทะลุแล้วนะครับ เราอย่าเพิ่งไปรีบเข้าทำการซื้อขายนะครับ ให้เราลดเวลาไปดูที่  M30 แล้วรอดูสถานกาณ์ที่เกิดขึ้นกับกราฟที่อยู่ตรงหน้าเราครับ

โดยทั่วไปส่วนใหญ่นะครับเวลามันทะลุแนวรับหรือต้าน มันจะมีแรงดึงกลับครับ ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าแรงนั้นมันมาจากไหน แต่ผมไม่สนใจครับ ให้เรารอดูมันนะครับ

โดยที่เราสามารถตั้ง Pendding order ได้ตรงที่จุดต่ำสุดก่อนที่จะโดนดึงกลับอ่ะครับ แต่หลายคนอาจเข้าทำการซื้อขายตอนมันทะลุแนวรับต้านเลยก็ได้

แต่อย่าลืมว่าคุณอาจจะโดน Sideway ก็ได้นะครับ ดังนั้นการเข้าซื้อขายตรงจุดนี้ก็จะเป็นการลดความเสี่ยงไปได้ แต่ถึงจะโดนหลอกหรือว่าไม่โดนหลอก

มันก็ไม่มีผลกระทบต่อจิตใจคุณอยู่แล้วครับ ถ้าหากคุณมีการวางแผนที่ดีนะครับ มันก็จะมีความเกียวพันธ์ไปยังเรื่องแรกนั่นแหละครับ การวางแผนความเสี่ยงอะไรพวกนั้น

ทุกอย่างทุกเรื่องมันมีความเสี่ยงหมดแหละครับ แต่อยู่ที่ใครจะจัดการและควบคุมความเสี่ยงได้เท่านั้นเอง เรามาดูภาพตัวอย่างกันดีกว่าครับ เผื่อว่าจะได้เห็นอะไรหลายๆ อย่าง

   เนื้อหาทั้งหมดนี้ผมไม่ได้เป็นคนคิดค้นหรอกนะครับ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้มามันเกิดจากความพยายามนั่นแหละครับ ทั้งพยายามที่จะดู พยายามที่จะอ่าน

พยายามที่จะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อที่จะพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ สำหรับผมนะครับ ผมคิดว่าตลาดมันก็เป็นของมันอยู่อย่างนั้นแหละครับ มีแต่จิตใจ อารมณ์

ความรู้สึกของคนเท่านั้นเองที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แล้วมันก็ส่งผลกระทบต่อตัวตลาด

   ความคิดเห็นไม่มีถุกผิดครับ แต่มันจะต่างกันที่คุณมองตรงจุดไหนเท่านั้นเอง ใครมีความคิดเห็นที่ดี ก็โพสหน่อยนะครับ ถือซะว่าสงเคราะห์ผมเหนื่อย ยิ่งความเห็นแตกต่างยิ่งดีครับ

เพราะเราจะได้ช่วยกันเอามาขัดเกลาตัวเองให้พัฒนาไปข้างหน้าได้ ผมเคยอ่านหนังสืออยู่เล่มหนึ่ง เกี่ยวกับปรัชญาขงเบ้งอะไรนี่แหละมั้งครับ

ขงเบ้งกล่าวว่า "คนที่มีความคิดแตกต่างจากเรา จงอย่าได้ผลักไสไล่ส่ง จงเอาเขามาเป็นพวกเราให้ได้" น่าจะประมาณนี้แหละครับ จำไม่ได้และ แค่ประโยคนี้ลองอ่านดีๆ

จะได้ข้อคิดอะไรหลายๆ อย่างเลยครับ บุคคลที่ไม่ยอมฟังความคิดเห็นของคนอื่น และไม่ยอมปรับปรุงทัศนคติตัวเองยากครับที่จะไปสู่จุดสูงสุดได้(เห้อๆ นอกเรื่องได้อีก มาซะไกลเลย)

   สำหรับเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรแล้วหล่ะครับ นอกเรื่องซะส่วนใหญ่ แนวคิดนี้เน้นความเรียบง่ายเป็นส่วนใหญ่ กล้าที่จะเข้า กล้าที่จะออก กล้าที่จะเสี่ยง กล้าที่จะตัดสินใจครับ

เพราะว่าถึงท่านจะวิเคราะห์ได้ถูกทางหรือว่าดีเลิศสักแค่ไหน ถ้าไม่กล้าติดสินใจก็ไร้ผลครับ

 ;D ;D ;D

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: 04 มกราคม 2010, 18:56:53 PM »
ส่วนเรื่องที่ห้าเป็นเรื่องสุดท้ายแล้วหล่ะครับ

จะเป็นเรื่องของใจล้วนๆ

จะสุขจะทุกข์ก็อยู่ที่ใจท่านนี่แหละครับ

ย้ำ!!! ว่าใจของท่านอย่างเดียวเท่านั้น

ซึ่งทุกอย่างมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าท่านแม้แต่น้อย

ไว้มาต่อกันวันหลัง ขอตัวนอนก่อน

ฝันดีครับ

 ;D ;D ;D

ออฟไลน์ BlackMonDay

 • นักลงทุนขั้นเก๋า
 • **
 • กระทู้: 90
 • พลังน้ำใจ: 8
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: 04 มกราคม 2010, 20:23:50 PM »
 :D เข้ามาอ่านก่อนเพื่อน

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: 04 มกราคม 2010, 23:30:57 PM »
:D เข้ามาอ่านก่อนเพื่อน

 ;D ;D ;D


131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: 06 มกราคม 2010, 01:59:28 AM »
เรื่องที่ห้า โกยแล้วเผ่น   

   เย้ๆ ในที่สุดก็มาถึงเรื่องสุดท้ายสักที หมายถึงเรื่องสุดท้ายที่ผมจะเล่านะครับ แต่ผมคงหวังว่าคงไม่เป็นเรื่องสุดท้ายของกระทู้นี้ เพราะผมเชื่อว่าความคิดที่แตกต่างจะนำเรื่อง

ใหม่เข้ามาให้เราได้ช่่วยกันแก้ไขปรับปรุงเองครับ หากพวกเรากำลังสบายจงปรบมือพลัน ปั๊บ ปั๊บ ไม่รู้จะเริ่มเรื่องยังไงดี ขอยืมมุขหากินของพี่โน้ตอุดมมาใช้หน่อยและกัน อิอิ

ส่วนในเรื่องนี้ผมพูดถึงเรื่องกำไรนะครับและจะเน้นเรื่องจิดใจเป็นส่วนใหญ่ เท่าที่ผมเข้ามาในโลกของการเงินใบนี้ ผมก็เห็นหลายๆ ท่าน รวมถึงตัวผมด้วยเหมือนกันครับ

จ๊ากๆๆๆ วันนี้ขายหมูอีกแล้ว รู้งี้ไม่น่าปิดเลย จะรีบปิดทำไมเนี่ย อะไรประมาณนั้นนะครับ แล้วผมขอถามย้อนกลับหน่อยว่าท่านได้กำไรไหม ทุกคนต่างก็บอกว่ากำไรสิ

แต่ทุกคนไม่พอใจในกำไรนั้น ผมก็ยอมรับเหมือนกันว่าผมก็เป็นเหมือนท่านๆ นี่แหละ จนเมื่อผมได้ไปอ่านหนังสือ ลับเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้อง ของคุณพิชัย จาวลา อ่ะครับ

ทำให้ผมคิดได้ว่าเราจะไปใส่ใจในผลลัพธ์ที่ได้ทำไม ในเมื่อใส่ใจและไม่ใส่ใจนั้น ผลลัพธ์ที่ได้มันก็ออกมาเหมือนกันคือ กำไร แล้วเราจะไปใส่ใจทำไมหล่ะครับ

ทำให้สภาพจิตเราเสื่อมป่าวๆ ในเมื่อผลลัพธ์ที่ได้มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลยแม้แต่น้อย สู้เราเก็บข้อผิดพลาดแล้วเอาไปปรับปรุงแก้ไขในครั้งต่อไปยังจะดีกว่าซะอีก

ลองคิดดูนะครับ สมมุติว่าเราทำการปิดออเดอร์แล้วราคามันขึ้นเอาขึ้นเอา คุณก็จะมานั่งคิด นั่งบ่นกับตัวคุณเองว่าจะรีบปิดไปทำไม ไอ้ฟายเอ้ย(หากไม่สุภาพก็ขอโทษทีนะครับ)

รู้งี้ปล่อยไว้ก็ดี แล้วคุณลองมาคิดอีกด้านหนึ่งสิครับว่าหลังจากคุณปิดแล้วราคามันลงเอาลงเอา คุณก็จะคิดว่าโอ้ดีจริงนะที่ปิดไปเนี่ย โชคดีจริง อารมณ์

ลองคิดสิครับว่าผลลัพธ์จากสองเหตุการณ์ที่กล่าวมานี้เหมือนกันทุกอย่าง ปิดที่จุดเดียวกัน ราคาเท่ากัน ได้กำไรเท่ากัน

แต่ทำไมความรู้สึกของแต่ละเหตุการณ์มันต่างกันราวฟ้ากับเหวเลย โดยที่เหตุการณ์แรกจะรู้สึกแค้นใจ อารมณ์ไม่ค่อยดี หดหู่ เสียใจ เสียดาย

แต่เหตุการณ์ที่สองจะรู้สึกปิติ ยินดี มีความสุข ไม่มีความเสียดายแม้แต่น้อย เห็นไหมหล่ะครับความแตกต่างกัน ในเมื่อสองเหตุการณ์นี้ผลลัพธ์มันเหมือนกันเป๊ะ

นั่นแหละครับจุดสำคัญเลย จิตใจเรานี่แหละ ผลลัพธ์ทุกอย่างเหมือนเดิม แต่จิตใจเรามันคิดไปเองฝ่ายเดียวเลย พอผมอ่านหนังสือเล่มนั้นจบนะครับ ผมก็ลองย้อนนึกดูตัวเอง

และก็เห็นภาพเป็นการ์ตูนเลยครับว่าตัวเองเป็นอย่างนั้นจริงๆ วนเวียนอยู่อย่างนั้นจริงๆ ไม่จบไม่สิ้นสักที จากนั้นผมก็คิดได้ว่ามันจริงแฮะ ตามที่หนังสือพูดไว้เป๊ะ

จากนั้นมันก็ทำให้ผมเริ่มปรับปรุงตัวเอง เริ่มไม่สนใจผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ตอนนี้สภาพจิตใจของผมเริ่มที่จะดีขึ้นแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะยังไม่ดีพอก็ตาม

แต่ผมรู้สึกได้ว่าจิตใจผมแข็งแกร่งขึ้นมากกว่าแต่ก่อนเยอะเลย

   เข้าเรื่องกันดีกว่าครับ นอกเรื่องไปไกลเลย เอิ๊กๆ แต่ก็อย่างที่เกริ่นไปนั่นแหละครับ ผมไม่มีเทคนิคเทพๆ หรือว่าเครื่องมือเจ๋งๆ อะไรหรอกครับ

ที่จะสามารถบอกได้ว่าจุดนี้ออกได้แล้วนะ การโกยแล้วเผ่นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อจิตใจของคุณพร้อมที่จะเผ่นนั่นแหละครับและพอใจในกำไรที่คุณได้รับมา จากเรื่องก่อนๆ

ที่ผมได้เล่ามาและหากคุณได้หาโอกาสและจังหวะในการเข้าซื้อขายได้นะครับ ผมว่ามาถึง ณ จุดนี้ กำไรที่ได้มันคงไม่น้อยไปจนทำให้คุณไม่พอใจหรอกครับ

แต่ถ้าคุณไม่พอใจในกำไรที่ได้แสดงว่าตัวคุณเองนั้นมีความโลภมากเกินไปแล้วหล่ะครับ

   จบแล้วหล่ะครับสำหรับเรื่องเล่าจากประสบการณ์อันน้อยนิดของผม ผมเชื่อว่าทุกคนมีประสบการณ์และเรื่องเล่าดีๆ มากมาย แต่อยู่ที่ตัวคุณแล้วหล่ะครับ

ว่าอยากจะเล่าออกมาเพื่อที่จะแชร์ประสบการณ์ไหม สำหรับผมนะครับ ผมว่ากระทู้แบบที่เล่าประสบการณ์ของการต่อสู้ในโลกของการเงินใบนี้ ตัวอย่างเช่นกระทู้ของ

คุณ speeeedway และของใครอีกหลายๆ คนที่ไม่ได้เอ่ยถึง ถ้าหากคุณลองนั่งอ่านแล้วคิดตาม และทำความเข้าใจนะครับ

กระทู้เหล่านี้ผมว่ามันมีค่ามากกว่ากระทู้ที่แจกเครื่องมือต่างๆ อีกนะครับ เพราะกระทู้ที่แจกเครื่องมือจะมีสักกี่กระทู้กันครับที่ทำให้คุณได้คิดตาม

ส่วนใหญ่ก็มีกฏมาแล้วก็ทำตามแค่นั้น จึงทำให้ปัจจุบันจะไม่ค่อยได้คิดวิเคราะห์กันเท่าไหร่เลย ผมไม่ได้ว่าไม่ดีนะครับ เพราะผมก็คนนึงที่ชอบอ่านเหมือนกันที่ท่านๆ หลายๆ

คนเอามาเครื่องมือมาแจกกัน ผมกว่าดีนะครับเป็นสังคมที่มีน้ำใจ แต่ถ้าหากเราลองมองอีกด้านสิครับ ผลเสียมันก็มีไม่แพ้กันกับผลดีเลย(ยกเว้นผู้คิดค้นระบบนะครับ มีแต่ได้กับได้)   
   
   สุดท้ายขอให้ทุกๆ ท่านโชคดีกับการเทรดนะครับ

***อย่าลืมนะครับ ความเห็นที่แตกต่าง จะทำให้เกิดบางเรื่อง ที่แปลกใหม่ สำหรับใครหลายๆ คน   

 ;D ;D ;D

ออฟไลน์ Net-Fibo

 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 1133
 • พลังน้ำใจ: 15
 • Forex คือความน่าจะเป็น
  • Forex D Net
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: 06 มกราคม 2010, 02:11:34 AM »
เมื่อวานผมเป็นแบบนี้เลย  ;D
เทรดมาเยอะเจ็บมาเยอะ ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ Forex และบทการวิเคราะห์ Forex
https://www.facebook.com/ForexDNet


ออฟไลน์ biscuit boyz

 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 249
 • พลังน้ำใจ: 44
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: 06 มกราคม 2010, 11:26:42 AM »
เขียนได้ดีมากครับ

  ขอบคุณมาก คร๊าบบบบบบบบบบบบบ    ;D ;D ;D


   ผมสรุปได้ว่า  ใจ  สำคัญที่สุด 
 
    ระบบเทรด จะ ดีแค่ไหน จะ %win สูงๆ  หรือ   R:R  สูงๆ  แต่  ใจไม่กล้าทำตามระบบ ก็เท่านั้น
   
   MM  จะดีแค่ไหน จะเข้ากันกับระบบ ได้ดี   แต่ ใจไม่ยอมทำตาม MM ที่วางไว้ก็เท่านั้น

   เทรดตามระบบที่คิดขึ้น หรือ เอามาจากที่เพื่อนๆ แจกมา   แต่ ระบบ ผิดติดๆ กัน แค่ไม่กี่ครั้ง ก็หาระบบใหม่  --->  ใจไม่นิ่ง  ;D   ก็วนเวียนอยู่กับการหาระบบต่อๆ ไป

   แต่ละคน  เทรดได้ไม่เหมือนกัน  ไม่เท่ากัน   มากบ้าง น้อยบ้าง   ได้บ้าง  เสียบ้าง    จงพอใจกับสิ่งที่เรามี  จงพอใจกับความสามารถของเรา  ได้น้อยดีกว่าเสีย นะคร๊าบบบบบ   แบบที่คุณเก่ง พูดเรื่องใจ   ตัวผม ยอมขายหมูบ่อยๆ นะ  ดีกว่า ถือ โพ ผิดทางไว้อะครับ แหะๆ  :D :D

     ขอเสริมคุณเก่ง อีกนิด ได้อ่าน  ที่คุณ  phdluki  เขียนไว้ดีมากครับ 

จริงๆ ในตลาด forex แค่อย่า overtrade อย่ากลัวตกรถ และอย่าโลเล ผมว่าแค่นี้ก็อยู่ได้แล้วล่ะครับ  ;D

MM ของผมก็แค่เนื้อหาเยอะๆ ที่เป็นส่วนเติมเต็มเท่านั้นแหละครับ
ขอเอาใจช่วยคุณ thanong ครับผม   :)
   จากกระทู้นี้ครับ  ลองไปอ่านกันอีกนะครับดีมากจริงๆ  ;D  http://thailandinvestorclub.com/index.php?topic=5345.0

  ปล. ขออภัยนะครับ ถ้าผมเขียนวนไปวนมา ครับ  แหะๆ ::) ::)   ผมเรียบเรียงไม่เก่งอะครับ นึกอะไรออกก็เขียนไปเลยครับ  ::) ::)

131313

 • บุคคลทั่วไป
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: 06 มกราคม 2010, 11:32:56 AM »
เขียนได้ดีมากครับ

  ขอบคุณมาก คร๊าบบบบบบบบบบบบบ    ;D ;D ;D


   ผมสรุปได้ว่า  ใจ  สำคัญที่สุด 
 
    ระบบเทรด จะ ดีแค่ไหน จะ %win สูงๆ  หรือ   R:R  สูงๆ  แต่  ใจไม่กล้าทำตามระบบ ก็เท่านั้น
   
   MM  จะดีแค่ไหน จะเข้ากันกับระบบ ได้ดี   แต่ ใจไม่ยอมทำตาม MM ที่วางไว้ก็เท่านั้น

   เทรดตามระบบที่คิดขึ้น หรือ เอามาจากที่เพื่อนๆ แจกมา   แต่ ระบบ ผิดติดๆ กัน แค่ไม่กี่ครั้ง ก็หาระบบใหม่  --->  ใจไม่นิ่ง  ;D   ก็วนเวียนอยู่กับการหาระบบต่อๆ ไป

   แต่ละคน  เทรดได้ไม่เหมือนกัน  ไม่เท่ากัน   มากบ้าง น้อยบ้าง   ได้บ้าง  เสียบ้าง    จงพอใจกับสิ่งที่เรามี  จงพอใจกับความสามารถของเรา  ได้น้อยดีกว่าเสีย นะคร๊าบบบบบ   แบบที่คุณเก่ง พูดเรื่องใจ   ตัวผม ยอมขายหมูบ่อยๆ นะ  ดีกว่า ถือ โพ ผิดทางไว้อะครับ แหะๆ  :D :D

     ขอเสริมคุณเก่ง อีกนิด ได้อ่าน  ที่คุณ  phdluki  เขียนไว้ดีมากครับ 

จริงๆ ในตลาด forex แค่อย่า overtrade อย่ากลัวตกรถ และอย่าโลเล ผมว่าแค่นี้ก็อยู่ได้แล้วล่ะครับ  ;D

MM ของผมก็แค่เนื้อหาเยอะๆ ที่เป็นส่วนเติมเต็มเท่านั้นแหละครับ
ขอเอาใจช่วยคุณ thanong ครับผม   :)
   จากกระทู้นี้ครับ  ลองไปอ่านกันอีกนะครับดีมากจริงๆ  ;D  http://thailandinvestorclub.com/index.php?topic=5345.0

  ปล. ขออภัยนะครับ ถ้าผมเขียนวนไปวนมา ครับ  แหะๆ ::) ::)   ผมเรียบเรียงไม่เก่งอะครับ นึกอะไรออกก็เขียนไปเลยครับ  ::) ::)

ขอบคุณครับ สำหรับความคิดเห็นดีๆ

 ;D ;D ;D

ออฟไลน์ biscuit boyz

 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 249
 • พลังน้ำใจ: 44
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: 06 มกราคม 2010, 11:38:33 AM »
ยินดีครับ

คุณเก่ง มาเขียนๆ เรื่อยๆ นะครับ  

รออ่านต่ออยู่   ;D ;D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2010, 22:11:59 PM โดย admin »

ออฟไลน์ PositiveThinking

 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 1861
 • พลังน้ำใจ: 20
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: 06 มกราคม 2010, 12:36:11 PM »
ชอบมากครับ เขียนเพิ่มอีกนะครับ ;)
ดรอดาวต่ำ เทรดมีกำไร เลือกใช้ระบบที่ยั่งยืน

ออฟไลน์ Mr.Green

 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 538
 • พลังน้ำใจ: 53
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: 07 มกราคม 2010, 02:33:14 AM »
ไหนๆ ก็พูดถึง Action price และ ใครพอมี E-book เกี่ยวกับ Action price นอกเหนือจากที่คุณ Speeeedway อัพให้ ผมขอหน่อยสิครับ อิอิ ;D ;D ;D

ลอง Search หาชื่อหนังสือคำว่า Price action ในเวบอะเมซอนดูครับ มีเยอะเลยได้ชื่อมาแล้วค่อยไปหาโหลดในเวบ 4shared อีกทีครับ ;D

ออฟไลน์ iampick

 • นักลงทุนขั้นต้น
 • *
 • กระทู้: 27
 • พลังน้ำใจ: 0
 • ลิขิตฟ้า หรือะสู้ มานะตน
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2010, 00:29:37 AM »
ขอบคุณมากครับสำหรับการแบ่งปันความรู้
ขอให้คุณ iKeng ประสบความสำเร็จเร็ววันยิ่งขึ้นครับ
 :wanwan009: :wanwan009: :wanwan009:
เพราะแสวงหา มิใช่เพราะรอคอย เพราะเชี่ยวชาญ มิใช่เพราะโอกาส เพราะสามารถ มิใช่เพราะโชคช่วย ดังนี้แล้ว "ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"

ออฟไลน์ ove12doze

 • I HAVE NO SPECIAL TALENT, I AM ONLY PASSIONATELY CURIOUS
 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 366
 • พลังน้ำใจ: 45
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2010, 01:18:07 AM »
ขอบคุณมากครับสำหรับการแบ่งปันความรู้
ขอให้คุณ iKeng ประสบความสำเร็จเร็ววันยิ่งขึ้นครับ
 :wanwan009: :wanwan009: :wanwan009:

งงเลยคับ  :wanwan005:

เจ้าของกระทู้คือคุณ DOiii นี่นา

หรือว่าคุณ DOiii กับคุณ iKeng เป็นคนเดียวกัน ...

 :wanwan010:
จิ๊บ...เรามาจิ๊บกันไหม...กำไรจิ๊บๆ

ออฟไลน์ Neung9

 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 717
 • พลังน้ำใจ: 10
  • http://www.azpaypoint.com/chitdech
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2010, 02:40:50 AM »
ขอบคุณครับ สำหรับแง่คิดดี ๆ เอาไป +1 เพิ่งจะได้อ่าน อิอิ :wanwan008:

ออฟไลน์ suriya13

 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 1267
 • พลังน้ำใจ: 140
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: 19 สิงหาคม 2010, 02:46:24 AM »
ขอบคุณมากครับสำหรับการแบ่งปันความรู้
ขอให้คุณ iKeng ประสบความสำเร็จเร็ววันยิ่งขึ้นครับ
 :wanwan009: :wanwan009: :wanwan009:

งงเลยคับ  :wanwan005:

เจ้าของกระทู้คือคุณ DOiii นี่นา

หรือว่าคุณ DOiii กับคุณ iKeng เป็นคนเดียวกัน ...

 :wanwan010:
คน คนเดียวกันครับผม ขอบคุณครับ :wanwan013:
ไฟนักสู้กำลังลุกโชน

ออฟไลน์ - Aventador -

 • - Money Make Money -
 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 255
 • พลังน้ำใจ: 3
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #48 เมื่อ: 20 สิงหาคม 2010, 04:45:11 AM »
ขอติดตามอ่านตลอดไปครับ

ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ เหมียวเสี่ยวหลิง

 • นักลงทุนขั้นเทพ
 • ****
 • กระทู้: 270
 • พลังน้ำใจ: 21
 • ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ ยิ้มเข้าไว้
Re: คุณมีสไตล์ของคุณแล้วหรือยัง?
« ตอบกลับ #49 เมื่อ: 28 สิงหาคม 2010, 13:58:21 PM »
เหมียวก็เพิ่งจะถกเถียงกับเพื่อน วันนี้ เรื่อง การเทรด โดยไม่มีแผน ที่ผ่านมา ทำให้ มันมีแต่ล้างพอร์ท

การที่ได้ขาดทุน ถือเป็นกำไรของชีวิตเลยนะ  :wanwan004: :wanwan004: :wanwan004:

มันสั่งสอนให้เรารู้จักอะไรหลายๆ อย่าง ก่อนหน้านี้  เหมียวรู้สึกว่าวันๆ ถ้าไม่ได้เทรดมันคงแย่แน่ๆ

และมันก็กลายเป็นว่าเทรดแบบไม่มีแผน ทั้งเรื่องความเครียด และ เรื่อง ได้น้อยกว่าเสีย ตามมาหมด  :wanwan001: :wanwan001: :wanwan001:

ไม่กี่วัน ก็หมดตัว เป็นมาหลายรอบมาก จนเสียบ่อยๆ เข้าเริ่มมองเห็นว่ามันเกิดจากอะไร
 :wanwan004: :wanwan004: :wanwan004:

ก็คงจะเริ่มวางแผนแล้วล่ะนะ

อย่างที่ว่าเสียเวลาวางแผน 1 ชั่วโมง ดีกว่าเสียเวลา ในการเทรดแบบไร้แผน ดีกว่า อันนั้นก็จริง ซึ่งก็ไม่เคยทำมาก่อน

แล้วก็ว่าจะเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้

ขอบคุณ ที่มาช่วยอธิบายเป็นภาพการ์ตูน เหมียว นึกๆ ไว้บ้างแล้ว แต่ ยังไม่ออกมาเป็นภาพการ์ตูน

พอได้มาอ่านกระทู้นี้ เลยได้ ภาพการ์ตูนเต็มหัวเลย
 :wanwan001: :wanwan001: :wanwan001:

THX
 
เมื่อพบ ทางแล้ว ก้อเริ่ม สะสม ประสบการและเงินทุนไปพร้อมๆ กัน    เดินตามฝันไปเรื่อยๆ