ผู้เขียน หัวข้อ: วิเคราะห์ราคาทองคำ พบปัจจัยหนุนทอง  (อ่าน 186 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ WikiFXthailand

  • นักลงทุนขั้นเทพ
  • ****
  • กระทู้: 178
  • พลังน้ำใจ: 1
วิเคราะห์ราคาทองคำ พบปัจจัยหนุนทอง
« เมื่อ: 30 กันยายน 2021, 01:34:37 AM »
สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 7.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ในระหว่างวัน การพักตัวของดัชนีดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี จะช่วยหนุนให้ราคา ทองคำปรับตัวขึ้นทดสอบระดับสูงสุดที่ 1,745.58 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อย่างไรก็ดี ราคาทองคำถูกแรงขายทำกำไรสลับออกมา

ประกอบกับดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแตะสู่ระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือนครึ่งที่94.432โดยยังคงได้แรงหนุนจากคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะลด QE ภายในสิ้นปี และอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปลายปี 2022 นอกจากนี้ ดัชนีดอลลาร์ยังได้รับแรง กดดันเพิ่ม หลังการเปิดเผยดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) ที่พุ่งขึ้นถึง 8.1% สู่ระดับ 119.5 ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ เดือนม.ค. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.4% นอกจากนี้ ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันเพิ่มจากถ้อยแถลงของนายแพทริก ฮาร์เกอร์

ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลา เดลเฟีย ที่กล่าวว่า “เร็วๆ นี้” จะถึงเวลาแล้วที่เฟดจะเริ่มลดการเข้าซื้อสินทรัพย์ตามมาตรการ QE พร้อมเสริมว่า เขาอาจสนับสนุนการเริ่มต้นลด QE อย่างเร็วที่สุดในเดือนพ.ย.และการลด QE จะ สิ้นสุดลงภายในกลางปีหน้า ปัจจัยที่กล่าวมา กดดันให้ราคาทองคำร่วงลงหลุดระดับต ่าสุดเดิม จนกระตุ้นแรงขายทางเทคนิคเพิ่มซึ่งนั่นทำให้ราคาทองคำร่วงลงทดสอบระดับต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์ที่ 1,721.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับวันนี้ ติดตามการเปิดเผยประมาณการครั้งสุดท้ายจีดีพีไตรมาส 2/2021, จำนวนผู้ขอรับ สวัสดิการว่างงานครั้งแรกรายสัปดาห์และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) เขตชิคาโกของสหรัฐ

ราคายังคงสร้างระดับต่ำสุดใหม่จากวันก่อนหน้าอย่างต่อเนื่อง ระยะสั้น หากมีแรงดีดกลับประเมินแนวต้านระดับ 1,737-1,746 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถยืนเหนือระดับดังกล่าวได้อาจจะเกิดแรงขายสลับ ออกมาเพิ่ม ทั้งนี้ ประเมินแนวรับโซน 1,717-1,711 ดอลลาร์ต่อออนซ

คำแนะนำ ราคาแกว่งตัวในทิศทางอ่อนตัวลง โดยเน้น การซื้อขายทำกำไรระยะสั้น หากราคาไม่สามารถยืนเหนือ โซนแนวต้านบริเวณ 1,737-1,746 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำ ให้ราคายังคงมีโอกาสขยับลงต่อเพื่อทดสอบแนวรับ บริเวณ 1,717-1,711 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนะนำฟีเจอร์ “การเปิดเผย” เราแนะนำถ้าโดนโบรกเกอร์โกง คุณสามารถมาร้องเรียนโบรกเกอร์ในนี้ได้ หรือถ้าคุณอยากดูรีวิวโบรกเกอร์จากผู้ใช้จริง สามารถกดเข้าไปที่ ‘การเปิดเผย’ และคุณจะเจอการร้องเรียนโบรกเกอร์ Forex จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อใช้พิจารณาการเลือกโบรกเกอร์!