ผู้เขียน หัวข้อ: วิเคราะห์ราคาทองคำ (XAUUSD)  (อ่าน 189 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ WikiFXthailand

  • นักลงทุนขั้นเทพ
  • ****
  • กระทู้: 178
  • พลังน้ำใจ: 1
วิเคราะห์ราคาทองคำ (XAUUSD)
« เมื่อ: 04 ตุลาคม 2021, 03:14:52 AM »
สรุป ราคาทองคําวันศุกร์ที่ผ่านปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้ ราคาทองคําปรับตัวขึ้นทดสอบระดับสูงสุดในระหว่างวันที่ 1,764.12 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงหนุนจาก อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐระยะยาวที่ปรับตัวลดลงในวันศุกร์ เนื่องจากเทรดเดอร์ปรับสถานะการลงทุนสําหรับไตรมาส 4 ของปี

และเกิดแรงซื้อคืนพันธบัตรหลังจากการเทขายครั้ง ใหญ่รับผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ส่งสัญญาณเตรียมจะประกาศลิต OE ในเดือนพ.ย.และปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปลายปีหน้า นอกจากนี้ ราคาทองคํายังได้รับแรงหนุนเพิ่มจาก ค่าเงินดอลลาร์ที่อนค่าลงเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันในวันศุกร์ ตามการลดลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ขณะที่นักลงทุนขายกําไรสกุลเงินดอลลาร์หลังจากติขสตาร์แข็งค่าขึ้นอย่าง รวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี การอ่อนค่าของดอลลาร์ยังคงเป็นไปอย่างจํากัด เนื่องจากตลาดยังคงวิตกเกี่ยวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน และการขยายเพดานหนี้ของสหรัฐก่อนเส้น ตายวันที่ 18 ต.ค.นี้ ซึ่งกระตุ้นแรงซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย บวกรวมกับนักลงทุนบางส่วนมองว่าการอ่อนค่าของดอลลาร์ในขณะนี้เป็นการปรับตัวลดลงเพียงชั่วคราว ขณะที่ตัวเลข เศรษฐกิจสหรัฐที่ถูกเปิดเผยในวันศุกร์ต่างก็ออกมาดีเกินคาด ไม่ว่าจะเป็นดัชนีภาคการผลิตในเดือนก.ย.จาก ISM, ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจากม.มิชิแกน

และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการ บริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐานที่พุ่งขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.1991 นั่นเป็นปัจจัยสกัดช่วงบวกของราคาทองคํา ส่งผลให้ราคาทองคํายังคงปรับตัวขึ้นในกรอบจํากัด ด้านกองทุน SFOR ถือครองทองคําลดลง -3.49 ต้น สําหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐ

ระหว่างวันหากราคาทองคำไม่หลุด 1,753-1,749 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จะมีโอกาสเกิดแรงดีดกลับและราคาอาจพยายามจะดีดตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านระดับ 1,769-1,771 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากไม่สามารถยืนเหนือ ระดับดังกล่าวได้อาจจะเกิดแรงขายสลับออกมาเพิ่ม

คําแนะนํา เน้นเก็งกําไรจากการแกว่งตัว โดยเข้าซื้อที่ แนวรับบริเวณ 1,753-1,749 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหาก ราคาขยับขึ้นควรแบ่งขายทํากําไรบางส่วนหากราคา ทองคําไม่ผ่านโซน 1,769-1,771 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้า ผ่านได้สามารถถือต่อ

แนะนำฟีเจอร์ “การเปิดเผย” เราแนะนำถ้าโดนโบรกเกอร์โกง คุณสามารถมาร้องเรียนโบรกเกอร์ในนี้ได้ หรือถ้าคุณอยากดูรีวิวโบรกเกอร์จากผู้ใช้จริง สามารถกดเข้าไปที่ ‘การเปิดเผย’ และคุณจะเจอการร้องเรียนโบรกเกอร์ Forex จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อใช้พิจารณาการเลือกโบรกเกอร์!