ผู้เขียน หัวข้อ: บทวิเคราะห์ราคาทองคำ (XAUUSD)  (อ่าน 244 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ WikiFXthailand

  • นักลงทุนขั้นเทพ
  • ****
  • กระทู้: 178
  • พลังน้ำใจ: 1
บทวิเคราะห์ราคาทองคำ (XAUUSD)
« เมื่อ: 05 ตุลาคม 2021, 02:44:06 AM »
สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 8.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ระหว่างวันแรงขายกำไรและแรงขายทางเทคนิคจะกดดันให้ราคาทองคำร่วงลงทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,747.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในเวลาต่อมา โดยได้รับแรงหนุนจากดัชนีดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง 0.17% แตะที่ 93.802 เนื่องจากนักลงทุนชะลอแรงซื้อดอลลาร์ พร้อมกับขายทำกำไรดอลลาร์อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นติดต่อกัน 4 สัปดาห์

นอกจากนี้ ราคาทองคำยังได้รับแรงหนุนจากความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐในประเด็นฮ่องกง หลังจากในช่วง 4 วันที่ผ่านมา จีนได้ส่งเครื่องบินรบจำนวนเกือบ 150 ลำบินเข้ามาในเขตน่านฟ้าของไต้หวัน ขณะที่จีนได้กล่าวโทษสหรัฐว่าเป็นตัวการที่เพิ่มความตึงเครียดในไต้หวัน พร้อมระบุว่าสหรัฐยั่วยุและทำลายสันติภาพในภูมิภาค

โดยมีการขายอาวุธให้ไต้หวันและแล่นเรือรบผ่านช่องแคบไต้หวันเป็นประจำ และจะใช้มาตรการตอบโต้ที่จำเป็น ประกอบกับตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลงแรงในวันจันทร์ นำโดยแรงขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และ Growth Stocks จากความวิตกเกี่ยวกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้นและความกังวลที่ว่า รัฐบาลสหรัฐอาจเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้หากสภาคองเกรสไม่สามารถเพิ่ม หรือ ระงับเพดานหนี้ได้ทันเวลา สถานการณ์ดังกล่าวช่วยกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยส่งผลให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,770.35 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการบริการจากมาร์กิตและ ISM และถ้อยแถลงของนายแรนดัล ควอร์เลส หนึ่งในคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

คำแนะนำ ราคาอยู่ในช่วงการแกว่งตัวเพื่อสะสมกำลัง โดยเน้นการเก็งกำไรระยะสั้น หากราคาไม่สามารถยืนเหนือโซนแนวต้านแรกบริเวณ 1,769-1,771 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ราคามีโอกาสขยับลงเพื่อทดสอบแนวรับบริเวณ 1,747-1,735 ดอลลาร์ต่อออนซ์