ผู้เขียน หัวข้อ: บทวิเคราะห์ราคาทองคำ (XAUUSD)  (อ่าน 205 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ WikiFXthailand

  • นักลงทุนขั้นเทพ
  • ****
  • กระทู้: 178
  • พลังน้ำใจ: 1
บทวิเคราะห์ราคาทองคำ (XAUUSD)
« เมื่อ: 11 ตุลาคม 2021, 02:05:49 AM »
สรุปราคาทองคําวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดทรงตัวแทบไม่เปลี่ยนแปลง ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวนทั้งขึ้นแรงและลงแรง โดยราคาทองคําพุ่งขึ้นแรงในทันทีที่กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นเพียง 194,000 ตําแหน่งในเดือนก.ย. ต่ํากว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 500,000 ตําแหน่ง

ส่งผลให้ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลงทดสอบระดับต่ําสุด บริเวณ 93.939 ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีร่วงลงลงแตะระดับต่ําสุดที่ 1.555% ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาทองคําทะยานขึ้นทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,781.18 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ดี ราคาทองคําปรับตัวลงแรงในเวลาต่อมา ส่วนหนึ่งจากแรงขายทํากําไร อีกส่วนหนึ่งเนื่องจากอัตราการว่างงานปรับตัวลดลงเกินคาดสู่ระดับ 4.8% ซึ่งเป็นระดับ ต่ําสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. ส่วนตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงานเพิ่มขึ้น 0.6% สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 0.4% ขณะเดียวกันได้มีการปรับ “เพิ่ม” ตัวเลขการจ้างงานในเดือนส.ศ. ขึ้นเป็น 366,000 ตําแหน่ง

ทําให้เกิดการคาดการณ์ว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่แย่เกินคาดในเดือนก.ย. จะไม่กระทบต่อแผนการของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในการประกาศลิต OE อย่างเป็นทางการในการประชุมเดือนพ.ย. ซึ่งการคาดการณ์ดังกล่าวหนุนดัชนีดอลลาร์ให้ฟื้นตัว ขณะที่บอนด์ยีลด์ 10 ปีกลับมาทะยานขึ้นสู่ระดับ 1.615% จนกดดันราคาทองคําอย่างหนัก ในช่วงปลายตลาด ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคําลดลง -1.49 ต้น สําหรับวันนี้ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐเนื่องจากภาคธนาคารของสหรัฐจะปิดทําการ เนื่องในวัน Columbus Day อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทและตลาดทองคํายังคงเปิดซื้อขาย แต่ปริมาณการซื้อขายขาจเบาบางกว่าปกติ

หากราคาทองย่อตัวลงมาทรงตัวเหนือระดับ 1,752 ดอลลาร์ต่อออนซ์(ระดับต่ำสุดใหม่จากวันก่อนหน้า)ราคามีโอกาสฟื้นตัวขึ้นช่วงสั้น หากไม่สามารถฝ่าแนวต้านบริเวณ 1,771 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไม่ได้ แสดงให้เห็นว่าราคามีการดีดในระดับจำกัดแนวโน้มราคายังคงมี โอกาสอ่อนตัวลง ซึ่งหากยืนเหนือแนวรับแรกที่ 1,747 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไม่ได้ ราคามีโอกาส อ่อนตัวลงทดสอบแนวรับถัดไปโซน 1,735 ดอลลาร์ต่อออนซ์

คําแนะนํา เน้นเก็งกําไรระยะสั้นเนื่องจากราคามีการ | แกว่งตัวผันผวน แนะนําเปิดสถานะขายในโซน 1,7711,787 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หวังเข้าซื้อคืนหากราคาไม่หลุด แนวรับโซน 1,752-1,747 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคา หลดแนวรับดังกล่าวให้ชะลอการซื้อคืนออกไป

แนะนำฟีเจอร์ “การเปิดเผย” เราแนะนำถ้าโดนโบรกเกอร์โกง คุณสามารถมาร้องเรียนโบรกเกอร์ในนี้ได้ หรือถ้าคุณอยากดูรีวิวโบรกเกอร์จากผู้ใช้จริง สามารถกดเข้าไปที่ ‘การเปิดเผย’ และคุณจะเจอการร้องเรียนโบรกเกอร์ Forex จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อใช้พิจารณาการเลือกโบรกเกอร์!