ผู้เขียน หัวข้อ: วิเคราะห์ราคาทองคำ (XAUUSD)  (อ่าน 171 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ WikiFXthailand

  • นักลงทุนขั้นเทพ
  • ****
  • กระทู้: 178
  • พลังน้ำใจ: 1
วิเคราะห์ราคาทองคำ (XAUUSD)
« เมื่อ: 12 ตุลาคม 2021, 05:49:48 AM »
สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 3.03 ติขลลาร์ต่อออนซ์ โดยตลอดทั้งวัน ราคาทองคําแกว่งตัวในกรอบจากระดับต่ำสุดถึงระดับสูงสุดเพียง 10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ท่ามกลางปริมาณ การซื้อขายในช่วงตลาดสหรัฐที่เบาบางกว่าปกติ เนื่องจากภาคธนาคารของสหรัฐปิดทําการเนื่องในวัน Columbus Day

ทั้งนี้ ราคาทองคําดีดตัวขึ้นทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,760.92 ตอลลาร์ต่อออนซ์ในระหว่างวันจากแรงซื้อ Buy the Dip ของนักลงทุน แต่แรงขายทํากําไรยังคงสกัดช่วงบวกราคาทองคําเอาไว้เช่นกัน นอกจากนี้ ราคาทองคํายังคงได้รับแรงกดดันจากการดัชนี ติขลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น 0.24% แตะที่ 94.361 เมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงเชื่อมั่นว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะประกาศแผนลดการซื้อสินทรัพย์ในเดือนหน้า แม้ว่าตัวเลขการจ้างงานของ สหรัฐจะชะลอตัวลงก็ตาม

ประกอบกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปียังคงเคลื่อนไหวเหนือระดับ 1.6% ต่อเนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อหลังจากราคาน้ำมันพุ่งขึ้นแตะ ระดับสูงสุดในรอบหลายปี ซึ่งเป็นปัจจัยสําคัญที่กดดันทองคําในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ย ในขณะที่ราคาทองคําในประเทศมีแนวโน้มได้รับแรงกดดันจากการ แข็งค่าของค่าเงินบาท หลังจากวานนี้พลอ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ “เปิดรับท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว”

เริ่มต้น 1 พ.ย. นี้ ส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่าอย่างรวดเร็ว แตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 3 สัปดาห์ที่ 33.50 บาทต่อติขสสาร์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคําไม่เปลี่ยนแปลง สําหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจขนาดเล็กจาก NFIB และ จํานวนตําแหน่งงานว่างเปิดใหม่รวมถึงถ้อยแถลงของนายคลาริตา รองประธานเฟด และนายบอสติก ประธานเฟดแอตแลนตา

วานนี้ราคาอ่อนตัวลงสร้างระดับต่ำสุดใหม่จากวันก่อนหน้า หากวันนี้ราคาทองคำพยายามขึ้นไปทดสอบแนวต้านในโซน 1,766-1,771 ดอลลาร์ต่อออนซ์แต่หากยืนไม่ได้ อาจทำให้ราคามีโอกาสปรับตัวลงไปทดสอบแนวรับโซน 1,747 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และ แนวรับถัดไปอยู่ในบริเวณ 1,735 ดอลลาร์ต่อออนซ์

คำแนะนํา ราคาอยู่ในช่วงการพักฐาน โดยเน้นการซื้อขาย ทํากําไรระยะสั้น หากราคาไม่สามารถยืนเหนือโซนแนวต้าน บริเวณ 1,766-1,771 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ จะทําให้ราคา ยังคงมีโอกาสขยับลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,747-1,735 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนะนำฟีเจอร์ “การเปิดเผย” เราแนะนำถ้าโดนโบรกเกอร์โกง คุณสามารถมาร้องเรียนโบรกเกอร์ในนี้ได้ หรือถ้าคุณอยากดูรีวิวโบรกเกอร์จากผู้ใช้จริง สามารถกดเข้าไปที่ ‘การเปิดเผย’ และคุณจะเจอการร้องเรียนโบรกเกอร์ Forex จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อใช้พิจารณาการเลือกโบรกเกอร์!