ผู้เขียน หัวข้อ: สรุปผลการประชุม FOMC ประจำเดือน เม.ย.64  (อ่าน 83 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Tickmill

  • นักลงทุนขั้นเทพ
  • ****
  • กระทู้: 451
  • พลังน้ำใจ: 5
  • We want traders to succeed
    • Tickmill
สรุปผลการประชุม FOMC ประจำเดือน เม.ย.64
« เมื่อ: 29 เมษายน 2021, 10:15:03 AM »
สรุปผลการประชุม FOMC ประจำเดือน เม.ย.64

29 เม.ย.64
ที่ประชุม FOMC ประจำเดือน เม.ย. มีมติให้ใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป โดยยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.10% และกำหนดมูลค่าการรับซื้อทรัพย์สินรายเดือนไว้ที่ 1.2 แสนล้านดอลล่าร์ฯ ตามเดิม

สำหรับการประเมินภาวะเศรษฐกิจในรอบการประชุมนี้ไม่ได้แตกต่างจากเดือนที่แล้วมากนัก โดย Fed เห็นว่านโยบายเยียวยาและการกระจายวัคซีนที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและการจ้างงานมีความแข็งแกร่ง สะท้อนได้จากการฟื้นตัวในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากสถานการณ์โรคระบาด อีกทั้งยังมีมุมมองที่เป็นบวกมากขึ้นในเรื่องปัจจัยเสี่ยงของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยในการแถลงผลประชุมครั้งนี้ไม่มีการใช้ถ้อยคำตรงๆ ว่ามีความเสี่ยงอยู่ในระดับสูง (ดังที่เคยกล่าวเมื่อการประชุมของเดือนที่ผ่านมา)

นอกจากนี้ Fed มองว่าระดับเงินเฟ้อที่ขยายตัวต่อเนื่องในปัจจุบัน จะเป็นเพียงเหตุการณ์ชั่วคราว ทำให้ยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนนโยบายเดิมที่ใช้อยู่ (ประเมินเหมือนในการประชุมครั้งที่แล้ว) โดยนายเจโรม เพาเวล ประธาน Fed เปิดเผยว่า เงินเฟ้อมีแนวโน้มจะยังไม่ขยายตัวได้อย่างมั่นคง เพราะตลาดแรงงานยังค่อนข้างซบเซา และ Fed จำเป็นต้องใช้เวลากว่าจะสามารถยุตินโยบายการเงินแบบประคับประคองระบบเศรษฐกิจที่ดำเนินการอยู่ จนกว่าระดับการจ้างงานและเงินเฟ้อจะขยายตัวได้ถึง 2% โดยจะใช้อัตราดอกเบี้ย 0-0.25% สำหรับการกู้ยืมของภาครัฐไปจนกระทั่งบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

Technical Views
US10Y (ดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ระยะ 10 ปี) มีการปรับตัวขึ้นเล็กน้อยหลังการแถลงผลประชุม FOMC โดยล่าสุดเคลื่อนไหวอยู่เหนือ 1.584 (หลังปรับฐานลงจาก 1.770 ก่อนหน้านี้) ซึ่งถ้ายังขึ้นต่อไปเกินเพดาน 1.685 ก็จะเป็นการยืนยันแนวโน้ม bullish แต่ในทางตรงข้ามหากเคลื่อนไหวลงต่ำกว่า 1.584 ก็จะมีแนวรับใหม่ลงไปอยู่ที่บริเวณ 1.424

ติดตาม Blog Tickmill Thailand ได้ที่ https://www.tickmill.com/th/blog/

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 เมษายน 2021, 10:16:03 AM โดย Tickmill »
ข่าวสารบริษัท https://tickmill.com/th/news/
Trader of the Month https://tickmill.com/th/promotions/trader-of-the-month/
เทรดกับ Tickmill : http://bit.ly/MoveToTickmillTFC
กิจกรรมรีเบทล่าสุด https://bit.ly/3ablEt2
สนับสนุนข้อมูลโดย : http://bit.ly/TickmillFacebookTFC
วีดีโอแนะนำข้อมูลโบรกเกอร์
https://www.youtube.com/playlist?list=PLqiTLOLxFlEyKT8Yr7HQKytMwQU5iG9ee